กินถั่วลดคอเลสเตอรอล

มีทั้งโปรตีน ไฟเบอร์



น้องๆ ที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูง ลองหาถั่วมารับประทานวันละหยิบมือดูเพราะจากการศึกษาคนไข้กว่า 583 คนในกว่า 25 คลินิกในประเทศสหรัฐพบว่า กินถั่วเพียง68 กรัม หรือประมาณหยิบมือต่อวันช่วยลดอัตราไขมันเลวในร่างกายได้กว่าร้อยละ 7.4 และลดปริมาณคอเลสเตอรอลทั้งหมดลงร้อยละ 5.1

          ศ.โจน ซาบัต ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ภาควิชาสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยโลม่า ลินดา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย พบว่า ถั่วมีไขมันไม่อิ่มตัว โปรตีน ไฟเบอร์และไขมันพืชมาก ซึ่งล้วนแล้วแต่ช่วยลดคอเลสเตอรอลทั้งสิ้น

          ไขมันเลวมีลักษณะโครงสร้างใหญ่และมีความหนาแน่นต่ำ หากมีมากจะก่อปัญหาหลอดเลือดอุดตัน ส่วนไขมันดีมีความหนาแน่นสูงคอยเก็บกวาดของเสียหรือไขมันส่วนเกินกลับคืนสู่ กระแสเลือด นำไปให้ตับเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำดีเพื่อใช้ย่อยไขมันต่อไป

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น