น้ำมันพืชทุกชนิดกินแล้วลดโคเลสเตอรอลได้จริงไหม ?

คำตอบคือ ไม่จริง ทั้งนี้เพราะน้ำมันพืชแต่ละอย่างมีไขมันชนิดต่างๆ ไม่เหมือนกัน บางชนิดมีน้ำมันดี (unsaturated fats) บางชนิดมีน้ำมันเลว (saturated fats) ต่อหัวใจ น้ำมันเลวเมื่อเข้าไปในร่างกายแล้ว จะไปเปลี่ยนเป็นโคเลสเตอรอลได้มากกว่า

น้ำมันแต่ละชนิดที่มีในท้องตลาดมีไขมันเลว คือ ไขมันอิ่มตัวเป็นเปอร์เซ็นต์ต่างๆ ดังนี้

น้ำมันมะพร้าว92%

เนยเหลว64%

น้ำมันในเนื้อสัตว์52%

น้ำมันปาล์ม51%

น้ำมันหมู41%

น้ำมันไก่1%

น้ำมันถั่วลิสง18%

น้ำมันถั่วเหลือง15%

น้ำมันมะกอก14%

น้ำมันข้าวโพด13%

น้ำมันดอกทานตะวัน9%

น้ำมันดอกคำฝอย9%

น้ำมันแคโนลา6%

จากตัวเลขเหล่านี้ จะเห็นได้ว่าน้ำมันมะพร้าวเลวที่สุด ใครชอบกินแกงกะทิควรระวัง น้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารตามร้านอาหารทั่วไป คือ น้ำมันปาล์ม ก็มีพิษมีภัยใช่ย่อยพึงระวังให้ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น