กินให้ครบ 5 หมู่

การกินผักผลไม้สดให้ครบวันละ 5 ส่วนบริโภคนั้น จะช่วยให้ร่างกายปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บ แต่จากการวิจัยระดับโลก พบว่าปัจจุบันนี้เรากินผักผลไม้ไม่ครบ 5 ส่วนบริโภค จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคภัยร้ายแรงหลายอย่างทำให้อายุสั้นลง โรคภัยที่เกิดจากการกินผักผลไม้ไม่ครบ 5 ส่วนมีมากมาย เช่น โรคมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ โรคหัวใจ โรคความจำเสื่อม กระดุกพรุน โรคเส้นเลือดในสมอง หอบหืด และโรคเครียด
การกินให้ครบ 5 ส่วนประกอบด้วย ผัก 2 ส่วน ผลไม้ 2 ส่วน โดยเป็นผักผลไม้ที่ม่เบตาแคโรทีนสูง เช่น ผักผลไม้ที่มีสีเหลือง ส้ม แดง วันละ 1 ส่วน ผักผลไม้ที่มีวิตามีนซีสูง เช่น ฝรั่ง พุทรา มะขามเทศ กีวี สตรอว์เบอร์รี่ พริกหวานแดง ผลไม้ตระกูลส้ม มันเทศ อีก1 ส่วน ผักในตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก กะหล่ำดาว บรอกโคลี อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ส่วน และจะให้ดีก็ต้องกินผักผลไม้เหล่านี้สลับสับเปลี่ยนไปให้มีความหลากหลาย ร่างกายจึงจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากยิ่งขึ้น รายการต่อไปนี้เป็นปริมาณ 1 ส่วนบริโภคที่จะช่วยให้เราทราบว่า แต่ละวันเราควรกินผักผลไม้มากน้อยเท่าใด
• ผลไม้ขนาดใหญ่ที่หั่นเป็นชิ้นได้ เช่น แตงโม มะละกอ สัปะรด มะม่วง แคนตาลูป 1 ชิ้นใหญ่
• ผลไม้ขนาดกลาง เช่น แอปเปิ้ล กล้วยหอม ส้ม อโวกาโด ลูกแพร์ 1 ผล
• ผลไม้ขนาดเล็ก เช่น เสาวรส มะเขือเทศ กีวี พลัม 2 ผล
• ผลไม้กลุ่มเบอร์รี่ เช่น องุ่น สตรอว์เบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี แบล็กเคอเรนท์ เชอร์รี 1 ถ้วยกาแฟชนิดมัก
• ผลไม้กระป๋อง 3 ช้อนโต๊ะ
• ผลไม้แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผลไม้แท้ทุกชนิด 150 มิลลิลิตร
การกินผักผลไม้นอกจากจะดีต่อสุขภาพในแง่การป้องกันโรคแล้วยังช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากขึ้นความสามารถในการรับรู้ความต้องการน้ำของร่างกายก็จะเริ่มเสื่อมลง
อย่างไรก็ตาม การกินผักผลไม้สด ควรคำนึงถึงความสะอาดด้วยหากเป็นได้ควรเลือกพืชผลที่ปลูกด้วยวิธีเกษตรอินทรีย์ แม้จะมีราคาแพงกว่าเล็กน้อย แต่ก็ปลอดภัยและสบายใจกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น